ELECTRIC GUITAR BLOGS, YAMAHA NEWS

Yamaha Guitar: Câu Chuyện Của The Revstar

Yamaha Guitar Revstar Story

PHẦN I: REVSTAR – KHÔNG BAO GIỜ ĐỨNG YÊN

Câu chuyện Revstar bắt đầu trong một nhà máy sản xuất dưa muối đã được chuyển đổi ở Anh.

Nằm cách sân cricket The Oval ở Tây Nam London rợp bóng cây một đoạn đi bộ ngắn, tòa nhà là nơi sinh sống của mọi người – một công ty sáng tạo táo bạo được Yamaha tranh thủ hợp tác thiết kế và tiếp thị một loạt guitar điện mới. Forpeople đề xuất nhiều hướng sáng tạo, bao gồm cả những cây đàn guitar với vẻ ngoài thô mộc, tiện dụng chịu ảnh hưởng của văn hóa xe máy những năm 1960. Ý tưởng này đã truyền cảm hứng cho nhóm phát triển guitar toàn cầu của Yamaha, dẫn đến việc tạo ra dòng Revstar.

Bắt đầu từ năm 2013, Yamaha đã lắng nghe càng nhiều nghệ sĩ guitar càng tốt. Qua hàng trăm cuộc phỏng vấn, Yamaha đã hỏi về các yếu tố đã truyền cảm hứng cho việc mua cây đàn cuối cùng của họ và những tính năng nào họ muốn trong lần tiếp theo. Trong số các sở thích về chiều dài quy mô, loại gỗ, kích thước phím đàn và lựa chọn pickup, một chủ đề chính khác nổi lên: sự cân bằng giữa cổ điển và hiện đại. Nhiều người chơi muốn một cái gì đó độc đáo để bổ sung cho bộ sưu tập của họ, nhưng không nhất thiết phải rời xa những ảnh hưởng truyền thống. Điều này đã trở thành một nguyên tắc chỉ đạo trong sự phát triển của Revstar: tạo ra một thứ gì đó “vừa đủ khác biệt”.

Sự đánh giá cao đối với các thiết kế của Nhật Bản từ những năm 60, 70 và 80 là một chủ đề lặp đi lặp lại. Những ảnh hưởng đã xuất hiện trong toàn bộ lịch sử guitar điện của Yamaha, bao gồm chiếc SA15 năm 1966; dáng cắt đôi của SG1000 / SBG1000 mang tính biểu tượng; tấm xước có đường viền và hình bóng bù đắp của loạt Super Flighter từ cuối những năm 70.

yamaha guitar revstar story

yamaha guitar revstar story

yamaha guitar revstar story

Khi thùng đàn thành hình, Yamaha đều tập trung vào phần hoàn thiện và phần cứng để thiết lập bản sắc riêng biệt cho dòng sản phẩm. Yamaha lấy cảm hứng từ những chiếc mô tô cổ điển, đặc biệt là những chiếc café race đặc biệt phổ biến vào những năm 1960 ở London. Những chiếc xe đạp hiệu suất cao có thẩm mỹ tinh tế nhưng thường được tùy chỉnh nhiều để thể hiện cá tính của người lái. Sự ảnh hưởng này đã gợi lên phạm vi độc đáo của thương hiệu Yamaha, với di sản guitar kéo dài từ năm 1966, và lịch sử thiết kế xe máy bắt đầu với YA-1 vào năm 1955.

Mối liên hệ thậm chí còn truyền cảm hứng cho tên series, đề cập đến cả vòng quay của động cơ và khẩu hiệu thương hiệu “Revs Your Heart” của Yamaha Motor Co., Ltd.

Yamaha moto cafe race

Yamaha moto cafe race

Ý tưởng café racer cũng thông báo về lựa chọn màu sắc và phần cứng tùy chỉnh. Với các chi tiết như lớp hoàn thiện bằng len thép được cắt thủ công và bộ phận bảo vệ bằng đồng thô trên Revstar Professional, các cây đàn guitar được thiết kế để đeo vào nhanh chóng để mọi nhạc cụ sẽ trở nên cá nhân hóa cao đối với người chơi guitar. Yamaha đã tạo ra hàng chục nguyên mẫu, thử nghiệm với hình dạng, chất liệu và màu sắc để đi đến những thiết kế cuối cùng mang ảnh hưởng của chúng một cách tự hào, nhưng vẫn có bản sắc đặc biệt của riêng chúng.

Yamaha Guitar Revstar Story

Mọi model trong dòng Revstar ban đầu đều có những pickup được thiết kế riêng. Yamaha đã thử nghiệm với nam châm, tấm đế, các vòng dây và lớp phủ, và điện trở DC để mang lại cho mỗi cây đàn một chất giọng riêng. Các nam châm gốm công suất cao trong RS320 được hình thành một phần để giúp cung cấp cho các nghệ sĩ guitar mới hơn âm lượng trong khi họ phát triển các kỹ thuật chọn và đánh phím – nhưng chúng cũng kết hợp hoàn hảo với bộ khuếch đại ống có độ lợi cao cho âm hiện đại. RS502T, nổi lên như một thiết bị được yêu thích phổ biến, đặc trưng là pickup đơn kiểu P90 có thể hát hoặc gầm gừ. RS720B nổi bật với các dây humbuckers được bọc kín – 2500 vòng dây formvar nặng trên thùng bán tải cổ và 2900 trên cầu – cho chất giọng cổ điển kết hợp hoàn hảo với cầu Bigsby B50.

Loạt bài này cũng giới thiệu bộ lọc thông cao Dry Switch. Được thiết kế và lồng tiếng đặc biệt cho Revstar, mạch cắt các tần số thấp để cung cấp âm trầm chặt chẽ hơn và âm sáng hơn. Là một bộ lọc, Dry Switch cung cấp một số lợi thế so với tách cuộn: không bị sụt điện, không tăng tiếng ồn và mạch có thể được sử dụng với các pickup một cuộn trên RS502 và RS502T.

Theo thiết kế, không có một “âm thanh Revstar” nào. Thay vào đó, mỗi model đều được thiết kế và lồng tiếng một cách tỉ mỉ để có thể thu hút nhiều nhạc sĩ đa dạng và phong phú. Cách tiếp cận này đã thông báo cho một sự hợp tác quan trọng khác với mọi người: sự phát triển của chiến dịch “Gặp gỡ nửa kia của bạn” – “Meet your other half”.

Yamaha Guitar Revstar Story

Revstar chính thức ra mắt vào tháng 12 năm 2015. Những cây đàn đã được đón nhận nồng nhiệt và dòng đàn này đã giành được cả Giải thưởng thiết kế iF danh giá và Giải thưởng Red Dot “Best of the Best” cho thiết kế sản phẩm. Một bài đánh giá chung về RS820CR và RS502T trên tạp chí Guitar World cho biết: “Mặc dù sự phù hợp và cảm giác của những cây đàn Yamaha’s Revstar chắc chắn rất ấn tượng, nhưng điều thực sự đánh gục tôi là cả hai đều có âm thanh biểu cảm và sống động như thế nào”. Premier Guitar đã đánh giá RSP20CR do Nhật Bản chế tạo: “Revstar là một nhạc cụ được thiết kế chu đáo, được nhận thức rõ ràng, mang đến sự khéo léo hoàn hảo, khả năng chơi tuyệt vời, âm sắc xuất sắc và tính linh hoạt âm thanh tuyệt vời.” Loạt series mới cũng được các nghệ sĩ bao gồm Chris Buck, Graham Coxon của Blur, Lynval Golding của The Specials, Dave Keuning của The Killers, Matteo Mancuso và Jeff Schroeder của Smashing Pumpkins đón nhận.

Những lời khen ngợi và chứng thực này cho thấy Revstar đã đạt được mục tiêu của mình là thành lập một dòng guitar điện mới và tạo ra sự cân bằng tinh tế giữa thiết kế cổ điển và hiện đại để “vừa đủ khác biệt”.

PHẦN II: REVSTAR –  THẾ HỆ MỚI

Khi dòng sản phẩm Revstar ban đầu mở rộng qua nhiều năm với các mẫu và lớp hoàn thiện bổ sung, việc lập kế hoạch bắt đầu cho một bản cập nhật loạt hoàn chỉnh ra mắt vào đầu năm 2022.

Một số thay đổi là kết quả trực tiếp của các yêu cầu của người chơi. Revstar Professional RSP02T mới, với bộ gắp đơn và ống nối tùy chỉnh, cung cấp cấu hình cơ bản của RS502T nguyên bản trên một nhạc cụ chuyên nghiệp được chế tạo bởi các thợ làm đàn bậc thầy của Yamaha tại Nhật Bản. RSS20L và RSE20L mở đầu cho series này cho các nghệ sĩ guitar thuận tay trái. Lớp hoàn thiện cổ satin thay thế lớp sơn bóng ban đầu cho những người chơi guitar thích cảm giác ma sát thấp hơn.

Dòng sản phẩm mới cung cấp lựa chọn mới về các lớp hoàn thiện lấy cảm hứng từ xe đua, mỗi loại đều có ít nhất một “yếu tố dọc” làm chữ ký trực quan cho dòng sản phẩm: sọc đua có độ tương phản thấp hoặc tương phản cao, ống xả tùy chỉnh trên các mẫu RSP02T và RSS02T, hoặc các gradient đặc biệt trong lớp hoàn thiện Moonlight Blue và Sunset Burst.

Yamaha Guitar Revstar Story

Thay đổi đáng kể nhất nằm ở bên dưới bề mặt và tận dụng các nguồn lực dồi dào và chuyên môn của Yamaha trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu và kỹ thuật. Mỗi Revstar mới đều có thân máy nhiều ngăn. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi để giảm trọng lượng, nhưng ứng dụng của nó trong dòng Revstar mới còn đi xa hơn. Kiểu vát mép được phát triển thông qua quy trình Thiết kế âm học độc quyền của Yamaha. Được sử dụng để phát triển mọi thứ, từ các mẫu giằng đàn guitar acoustic mới đến hình dạng cơ thể công thái học của bass TRBX, Acoustic Design sử dụng các công cụ đo lường và mô hình hóa tiên tiến để thiết kế các thành phần sẽ tạo ra âm sắc và tăng độ cộng hưởng một cách chính xác.

Yamaha Guitar Revstar Story

Hai mạch độc quyền cũng ra mắt trên các mô hình Revstar Professional và Standard.

Những cây guitar hai pickup này có tính năng chuyển đổi 5 chiều, mang đến sự linh hoạt của những cây guitar ba pickup. Mạch chuyển mạch thụ động đưa các tụ điện vào vị trí 2 và 4 để dịch chuyển một cách tinh vi mối quan hệ pha giữa các đầu thu. Thay vì kiểu “lang thang” truyền thống của các kết hợp thu nạp phân cực ngược, đảo ngược thông thường, mạch Revstar gợi lên chất lượng âm thanh của các bộ lọc wah cố định cho hương vị mới của âm thanh “ở giữa” cổ điển.

Các dòng Professional và Standard cũng có tính năng tăng cường Focus Switch mới. Được kích hoạt bằng công tắc đẩy / kéo trên điều khiển Giai điệu, mạch thụ động làm tròn âm thanh cao cấp trong khi tăng âm trầm và âm trung. Kết quả là tạo ra một âm thanh tối, đầy đủ, bổ sung cho mọi thứ, từ âm nhạc jazz ấm áp cho đến việc đẩy một ống amp vào ổ đĩa quá dày.

Ấn tượng ban đầu về Revstars mới là tích cực. “Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình đã hoàn toàn bị mắc kẹt với các loại guitar khác,” nghệ sĩ Naia Izumi của RSP02T cho biết. “Và điều tiếp theo bạn biết đấy, tôi nhặt một thứ gì đó và tôi thích, ồ ồ, tôi nghĩ đây có thể là thứ của tôi.” Tình cảm đó được JUNO the Artist chia sẻ. Sau khi đánh giá RSS20, cô nhận xét: “Khi bạn đã chơi cùng một cây guitar trong cả sự nghiệp của mình, bạn có thể hy vọng rằng mình sẽ không thích bất cứ thứ gì khác, nhưng tôi thích sự đa dạng và cảm giác giống như một tờ giấy trắng và tôi có thể làm bất cứ điều gì ”.

Ấn tượng ban đầu về Revstars mới là tích cực. “Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình đã hoàn toàn bị mắc kẹt với các loại guitar khác,” nghệ sĩ Naia Izumi của RSP02T cho biết. “Và điều tiếp theo bạn biết đấy, tôi nhặt một thứ gì đó và tôi thích, ồ ồ, tôi nghĩ đây có thể là thứ của tôi.” Tình cảm đó được JUNO the Artist chia sẻ. Sau khi đánh giá RSS20, cô nhận xét: “Khi bạn đã chơi cùng một cây guitar trong cả sự nghiệp của mình, bạn có thể hy vọng rằng mình sẽ không thích bất cứ thứ gì khác, nhưng tôi thích sự đa dạng và cảm giác giống như một tờ giấy trắng và tôi có thể làm bất cứ điều gì ”.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *